Treo giò là gì? Thời gian chịu án phạt treo giò là bao lâu?

25/02/2022 11:49

Treo giò là gì? Thời gian chịu án phạt treo giò là bao lâu? Treo giò là hình phạt đối với cầu thủ mắc lỗi trong khi tham gia thi đấu. Cùng nhandinhbd.com tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Treo giò là gì?

Treo giò là một hình thức trừng phạt đối với một số cầu thủ khi họ mắc lỗi trong khi tham gia một trận đấu bóng đá. Sự tham gia ở đây không chỉ có nghĩa là các cầu thủ thi đấu trên sân, mà còn là những người có tên trong danh sách của đội.

Án treo giò cấm cầu thủ thi đấu trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian cụ thể sẽ tùy thuộc vào hành vi vi phạm của cầu thủ và hình thức xử phạt của cơ quan pháp luật. Thẻ vàng, thẻ đỏ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến án treo giò.

Án treo giò đã có từ lâu trong làng bóng đá thế giới. Mặc dù theo thời gian các quy định cụ thể có thay đổi, nhưng về cơ bản những điều chính vẫn giữ nguyên như ban đầu. Liên đoàn bóng đá thế giới chịu trách nhiệm quản lý, điều chỉnh và ban hành các vấn đề liên quan đến án treo giò.

Thời gian chịu án phạt treo giò là bao lâu?

Đối với thẻ vàng

Không riêng đá bóng mà khi tham gia bất kỳ sân chơi nào thì phạm lỗi là điều khá thường gặp. Tuy nhiên khi đã đạt đến giới hạn nhất định thì cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng. Dựa vào thẻ vàng này trọng tài sẽ tích lũy để thi hành án treo giò đối với cầu thủ phạm lỗi. Nếu bị nhận 2 thẻ vàng thì sẽ bị nhận án treo.

Treo giò là gì? Thời gian chịu án phạt treo giò là bao lâu?
Treo giò là gì? Thời gian chịu án phạt treo giò là bao lâu?

Tuy nhiên bạn đừng vội kết luận với 2 thẻ vàng này. Bởi vì 2 thẻ vàng này không phải là 2 thẻ vàng cùng một trận đấu. Mà chúng được tính theo quy luật là tích từ trận đấu này sang trận đấu khác. Tức là nếu cầu thủ thi đấu trong trận đầu tiên bị phạt 1 thẻ mà sang trận thứ 2 bị phạt thêm thẻ nữa. Như vậy án treo giò sẽ được thực hiện trong trường hợp này. Còn thời gian áp dụng án treo giò mà các cầu thủ sẽ bị cấm thi đấu 1 trận. Nhưng cũng có một số trường hợp cầu thủ bị cấm thi đấu khoảng 2 trận.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỉ lệ ma cao, malaysia, châu Á, O/U, tỷ lệ châu Âu… tại website của chúng tôi để có được những thông tin bóng đá hữu ích.

Đối với thẻ đỏ

Khi cầu thủ bị nhận thẻ đỏ thì thời gian cầu thủ đó bị treo giò sẽ được áp dụng theo 2 trường hợp nhỏ. Đầu tiên là trong trường hợp nhận thẻ đỏ gián tiếp từ 2 thẻ vàng trong trận đấu thì lập tức sẽ bị trục xuất ra khỏi sân. Còn trong trường hợp thẻ đỏ trực tiếp treo giò mấy trận thì sẽ còn phải phụ thuộc vào tình huống phạm lỗi của cầu thủ.

Tình huống phạm lỗi có thể là do ý thức của cầu thủ hoặc là do chấn thương của cầu thủ bị phạm lỗi. Đối với tình huống do ý thức của cầu thủ thì chỉ phạt treo giò từ 1 đến 2 trận. Tuy nhiên nếu như cầu thủ bị phạm lỗi và có dấu hiệu chấn thương. Hoặc là cầu thủ bạo lực quá khi phạm lỗi thì sẽ có thời gian thi hành án treo giò rất cao. Thậm chí là có thể lên đến từ 5 cho tới 10 trận đấu.

Ngoài những lỗi bị treo giò do vi phạm trong quá trình tham gia thi đấu ở trên sân thì trong nhiều trường hợp, nếu như cầu thủ có hành vi thái độ thiếu chuẩn mực đạo đức hoặc vi phạm pháp luật như sử dụng ma túy, hành hung,… thì cũng sẽ bị phạt treo giò. Tùy thuộc vào từng mức độ vi phạm mà sẽ có thời gian thi hành án treo giò khác nhau.

Những án treo giò nổi tiếng trên thế giới

Diego Maradona – 15 tháng

Diego Maradona đã phải nhận án treo giò trong vòng 15 năm vào năm 1991, tuy nhiên bài học này chưa khiến ông tỉnh ngộ khi lặp lại sai lầm trong năm 1994. Lần treo giò này Diego Maradona phạm phải sai lầm trên đất Mỹ, ban tổ chức đã phát hiện ông dương tính với ma túy và bị cấm thi đấu trong 15 tháng tiếp theo. Đây cũng là thời khắc cuối cùng đối với cầu thủ vàng này trên sân cỏ.

Mark Bosnich – 9 tháng

Năm 2002, Bosnich bị dương tính với cocaine trong cuộc kiểm tra của FA, anh đã nhận phải án phạt cấm thi đấu 9 tháng. Trước đó, sự nghiệp của anh không quá nổi trội trong màu áo MU, anh đã đầu quân cho Chelsea. Và vào tháng 9 năm 2002 bị vướng án treo giò kinh hoàng, Chelsea chấm dứt hợp đồng sớm với nam thủ môn vương quốc Kangurru.

Eric Cantona – 9 tháng

Theo lich thi dau, tháng 1 năm 2015, trong trận đấu với Crystal Palace, Eric Cantona bốc đồng và không không kiềm chế được bản thân đã tung cú kungfu vào người của CĐV Matthew Simpson. Sau hành động bốc đồng anh bị Liên đoàn bóng đá Anh cấm thi đấu 9 tháng và nộp phạt 10.000 bảng và 120 giờ lao động công ích.

Rio Ferdinand – 8 tháng

Giới chuyên môn đánh giá án phạt mà Ferdinand nhận là ngớ ngẩn nhất trong lịch sử bóng đá. Tuyển thủ Anh khi đó thuộc biên chế M.U quên lịch kiểm tra doping bắt buộc theo yêu cầu của FA ngày 23/9/2003. Mặc dù có kết quả âm tính ở cuộc kiểm tra vài ngày sau đó. Tuy nhiên Ferdinand vẫn bị phạt 50.000 bảng cùng án cấm thi đấu 8 tháng và mất luôn suất dự VCK EURO 2004.

Adrian Mutu –  7 tháng

Năm 2010 cầu thủ này đã phải nhận án treo giò trong thời gian 6 tháng. Trước đó anh từng ngồi chơi xơi nước suốt một thời gian dài. Tuy nhiên ngay sau đó anh thi đấu thăng hoa trong màu áo The Blues và tuyển thủ này bị phát hiện dương tính với ma túy.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về Treo giò là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Tẩy thẻ là gì?

kèo bóng đá hôm nay | lịch thi đấu bóng đá hôm nay | kqbd | Tỷ lệ kèo | Nhận định | Tin bóng đá | Tip tỷ lệ BĐ | qh88 | QH88 | QH88 novaonline | st666.guru | kubet77 | QH88